Cách chia VLAN cho Switch Cisco ! Khái niệm về VLAN ?

Cấu Hình Switch Cisco cho kỹ Thuật

Nhân Viên IT Quản Trị Mạng : Là một nhận viên IT phụ trách duy trì hoạt động của một hệ thống mạng,khi mới bắt đầu làm quen với những hệ thống mới mà bản thân chúng ta chưa từng làm và chưa biết cách xử lý ra sao. Có bao giờ chúng ta nghĩ và tự đặt ra những câu hỏi ? rằng . Làm thế nào để cấu hình cho một hệ thống Thiết Bị Mạng mới ? Cấu hình những Thiết Bị Mạng đó như thế nào ? Thiết bị Mạng Switch Cisco cấu hình có dễ không ? Có những điều cần biết gì về cấu hình Switch Cisco ?. Hàng tá những câu hỏi được đặt ra cho một nhân viên mới.

Tự Hỏi : Như thế nào gọi là VLAN ?

VLAN :  Là cụm từ viết tắt của Virtual Local Area Network hay còn gọi là mạng LAN ảo.Mục đích của VLAN khi chúng ta cài đặt trên Switch là để phân vùng cho từng phòng ban, bộ phận của công ty.

Có Bao Nhiêu Loại VLAN ? .

  • Port – based VLAN: là cách cấu hình VLAN đơn giản. Mỗi cổng của Switch được gắn với một VLAN xác định (mặc định là VLAN 1), do vậy bất cứ thiết bị host nào gắn vào cổng đó đều thuộc một VLAN nào đó.
  • MAC address based VLAN: Cách cấu hình này ít được sử dụng do có nhiều bất tiện trong việc quản lý. Mỗi địa chỉ MAC được đánh dấu với một VLAN xác định.
  • Protocol – based VLAN: Cách cấu hình này gần giống như MAC Address based, nhưng sử dụng một địa chỉ logic hay địa chỉ IP thay thế cho địa chỉ MAC. Cách cấu hình không còn thông dụng nhờ sử dụng giao thức DHCP.
VLAN - VLAN Switch Cisco
VLAN – VLAN Switch Cisco

Switch Cisco :

Trong Switch Cisco  chức năng chia VLAN cho mỗi thiết bị khác nhau về mã của mỗi thiết bị, Switch tầng cao thi khả năng chia VLAN càng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *